ho so du hoc nhat ban
Hồ sơ cần nộp du học Nhật
12/12/2015
lao dong nhat ban
Lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài bỏ trốn xử phạt thế nào?
12/12/2015

Quyền Lợi Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Khi Về Nước

tu nghiep sinh nhat ban

Đối với Người nước ngoài nói chung và Tu nghiệp sinh Nhật Bản của Việt Nam nói riêng, khi sống và làm việc tại Nhật cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như là đóng các khỏan thuế lợi tức,thuế thị dân….Nhưng do vì lý do hợp đồng sau vài năm làm việc thì tu nghiệp sinh nước ta sẽ quay trở về nuớc nên không thể hưởng được những quyền lợi này về sau như người Nhật khi về già thì được huởng các chế độ lương hưu trí.Cũng vì vậy mà từ năm 2005, nuớc Nhật đã ra một luật định lao động mới liên quan đến thuế cho tu nghiep sinh Nhật Bản trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hòan thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hòan lại một phần tiền thuế. Dưới đây là các y chính được tóm tắt ngắn gọn quyền lợi về sau của tu nghiep sinh Nhật Bản sau khi về nước.Gồm 3 quyền lợi là:

Quyền lợi 1.

Hòan lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

– Đối tượng là tu nghiệp sinh đã hòan thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc duới 2 năm;

– Số tiền hoàn thuế thuờng từ 1000$ – 4000$, tùy theo số tiền thuế tu nghiệp sinh đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

Lọai này thì thường công ty của tu nghiệp sinh Nhật Bản có hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục.

Thời gian thủ tục thường từ 3 đến 6 tháng,và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.

Quyền lợi 2.

Tiền hòan thuế từ số tiền trừ thuế của tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại, và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm;

– Số tiền hòan thuế thường từ 4 đến 6 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh. Lọai này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng;

– Quyền lợi này thì phải làm sau khi quyền lợi 1 hòan thành.

“Tsuchisho là giấy thông báo gửi kèm với nenkin techo từ công ty bảo hiểm gửi trả lại cho bạn trong 1 cái phong bì,sau khi công ty bảo hiểm đã hòan thành thủ tục hòan tiền bảo hiểm cho bạn,cũng có nghĩa là vào thời điểm đó thì tiền bảo hiểm đã đuợc chuyển vào tại khỏan của bạn rồi đấy” .

Quyền lợi 3.

Tiền hòan một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiep sinh Nhật Bản chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động,cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hòan thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho.Bạn có thể xin trước khi về nuớc hoặc sau khi về nứơc thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm tại Nhật để xin lại.

– Số tiền hòan thuế này có thể từ 6 đến 13 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh hoặc nhiều hơn thế nữa.

– Quyền lợi này thì không liên quan quyền lợi 1 và 2

*Gensenchoshu sho: là giấy sao kê quá trình 1 năm thu nhập cũng như các lọai thuế bạn đã đóng trong suốt 1 năm.Mỗi năm tương ứng với 1 tờ,3 năm sẽ có 3 tờ*