4 điều giới trẻ nên học ngay ở người Nhật nếu muốn thành công
17/05/2017
lịch khai giảng lớp tiếng hàn miễn phí
Khai giảng lớp tiếng Hàn miễn phí HSb1- HCb1 tại Cầu Giấy ngày 25/05/2017
22/05/2017

Phương pháp học Kanji không phải ai cũng biết

phương pháp học kanji

Học Kanji theo cách như thế nào cho ‘nhẹ nhàng’’ luôn khiến nhiều bạn phải lúng túng và đau đầu nhất khi bắt đầu học tiếng Nhật. Đôi khi việc tìm kiếm cho mình một phương pháp học hiệu không quá khó như bạn tưởng.

Nghe có vẻ đơn giản khi nói rằng phương pháp học kanji của chỉ tóm gọn trong 2 từ: Luyện viết và đọc, tuy nhiên bạn đã biết khai thác cách này một cách triệt để và thú vị chưa ?

1. Bước 1

Đầu tiên là việc VIẾT RA. Khi mới bắt đầu bạn nên lựa chọn học theo quyển “Kanji – Look and Learn. Cách học đó là vừa luyện viết, vừa học thuộc. Với kanji thì không có phương pháp kỳ diệu hay “con đường tắt” nào cả, chỉ có học thuộc lòng và luyện viết. Học mỗi ngày một ít, tùy theo khả năng và thời gian của bạn. Chú ý trước khi học bài sau luôn ngó lại bài trước coi như để ôn lại. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, chẳng lẽ cứ viết mãi như thế, học vẹt mãi như thế, sẽ rất nhanh chán và mệt mỏi phải không ? 

tập viết kanji

tập viết kanji

 

2. Bước 2

Đúng là khi bạn học đến tầm 500 từ theo cách này thì… chịu hết nổi. Rất khó để kiên trì học kanji theo cách thủ công này vì rất mất thời gian . Luyện viết từng chữ không thôi sẽ khiến cho tốc độ phản xạ nhận biết chữ khi đọc của bạn chẳng thể tăng lên nhiều.Vậy nên làm gì? Hãy học từ vựng qua đó học kanji luôn. Và học bằng cách … ĐỌC. Đọc ở đâu? Đọc ở bất cứ chỗ nào có tiếng Nhật: trên đường, mặt hàng Nhật, đọc cách sử dụng trên các đồ vật v.v

chữ kanji

Khi mới bắt đầu chỉ chọn đọc những chỗ nào có chữ to, màu mè, độ dài vừa phải, nhìn thích mắt, đừng nên cố đọc mấy cái dài ngoằng chi chít chữ. Khi khá hơn chút thì bắt đầu tập tành đọc báo online, đọc mấy cái tờ rơi, tạp chí. Tất nhiên không đọc hết đâu, chọn cái nào xanh đỏ đẹp mà đọc cho thích.

Có nhiều từ không biết thì sao? Đọc đến đâu thì tra đến đấy, cứ chữ nào không biết lại tra. Chỉ tra để hiểu lúc đấy, không cần phải ghi lại . Lần sau đọc cái khác, gặp lại chữ quen quen mà không nhớ nghĩa thì lại tra tiếp. Gặp nó vài lần làchắc chắn sẽ nhớ . À còn nếu mà chữ nào cũng không biết thì…vứt luôn, vì chưa đủ trình độ, đừng cố ép hay nản lòng, vì khi gặp lại gặp lại nó vào… mùa hè năm sau. Và đến lúc đó, bạn tự nhiên nhận ra…mình hiểu được.

3. Bước 3

Nhưng chỉ đọc thôi thì rất dễ nhầm mặt chữ vì chữ kanji nhiều bộ nhìn rất khó nhận biết đúng vì cứ nan ná mặt chữ. Vậy ta lại quay về bước đầu: Luyện viết. Không phải luyện viết từng chữ kanji nữa, mà luyện viết thành câu, thành đoạn. Viết bất cứ cái gì mình thích, không biết thì lại tra.

viết chữ kanji thành câu

viết chữ kanji thành câu

Thi thoảng, viết status trên facebook bằng tiếng Nhật. Không cần to tát cầu kỳ, viết mấy câu vụn vặt cũng được nhưng tự viết ra thế rồi thấy bạn bè like với comment xong cũng thấy một số niềm vui nhỏ bé, lại có động lực học tiếp.

Nói chung, dù học theo cách nào thì việc lập kế hoạch chi tiết từng ngày cho việc học kanji vẫn là cần thiết sẽ không khiến bạn cảm thấy “ôi còn nhiều thời gian mà, để mai học” vì ngày nào bạn đã có mục tiêu riêng của ngày đó.. Học mỗi ngày một từ trong một tháng còn hiệu quả hơn học 1 ngày 30 từ vì não bạn cần một quá trình để có thể khắc sâu hình ảnh của từ lên vỏ não. 

Chúc bạn học kanji thành công và vui vẻ!