Phân biệt thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản

tren-30-tuoi-kho-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở độ tuổi nào?
03/10/2016
xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nu-chiem-uu-the
Xu hướng đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm nay
03/10/2016

Phân biệt thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Thực tập sinh và tu nghiệp sinh về cơ bản vẫn là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy sự khác biệt giữa hai hình thức này là gì?

Hầu hết những người sang lao động tại Nhật Bản đều vì mục đích kiếm tiền và công việc chủ yếu là lao động phổ thông. Người lao động có thể đi theo chương trình tu nghiệp sinh hoặc thực tập sinh. Về bản chất thì chúng đều là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Song có nhiều người vẫn chưa phân biệt được hai hình thức này.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp sinh

Có thể hiểu một cách đơn giản, tu nghiệp sinh là chương  trình tiếp nhận người lao động ngoại quốc và tạo các điều kiện hỗ trợ cho họ học tập kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật làm việc tại Nhật Bản trong thời gian 1 năm. Các thực tập sinh sẽ làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản và được cấp giấy lưu trú với tư cách tu nghiệp.

Về mục đích đây là chương trình đào tạo, và người lao động sẽ phải trải qua quá trình đào tạo với nội dung tu nghiệp tổng quát và tu nghiệp thực tế. Tu nghiệp tổng quát là quá trình ban đầu của tu nghiệp sinh, người lao động được giảng dạy về cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa và quy tắc làm việc với một số nội dung liên quan. Sau đó đến nội dung tu nghiệp thực tế, nghĩa là thực hành những điều đã học tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chương trình thực tập sinh

Nếu tu nghiệp sinh là quá trình học tập và thực hành lý thuyết, thì thực tập sinh là việc áp dụng những kỹ năng thực tế tại các doanh nghiệp Nhật Bản theo mối quan hệ chủ – thợ. Người xuất khẩu lao động Nhật Bản được chuyển tư cách lưu trú từ tu nghiệp sang hoạt động chỉ định đặc biệt. Người lao động hoàn thành chương trình tu nghiệp từ 6 tháng trở lên mới đủ điều kiện chuyển sang thực tập sinh. Thời gian làm việc tại Nhật theo hợp đồng tối đa là 3 năm.

thuc-tap-sinh-lam-viec-tai-donh-nghiep-nhat-ban

Thực tập sinh làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản

Như vậy có thể hiểu tu nghiệp sinh là chương trình khởi đầu của thực tập sinh. Hay nói cách khác, khi sang Nhật, người Việt Nam sẽ phải mất 1 năm để học tập các kiến thức, văn hóa làm việc và trải qua kỳ thi sát hạch lý thuyết và thực hành mới được chuyển sang quá trình thực tập kỹ năng. Người lao động cần tìm hiểu kỹ và phân biệt 2 khái niệm này trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có kế hoạch học tập và làm việc phù hợp.