hoc tieng nhat mien phi qua van hoa nhat ban
7 điều độc đáo nhất của Nhật Bản được biết đến qua Manga ( Truyện tranh Nhật Bản )
13/03/2016
hoc tieng nhat mien phi aoi corp
Khám Phá Cuộc Sống Bí Ẩn Của Các Nàng Geisha Nhật Bản
21/03/2016

Những bí ẩn ly kỳ xung quanh đồng 5 yên Nhật may mắn

hoc tieng nhat mien phi

Những câu chuyện về những đồng tiền may mắn luôn rất thú vị và được mọi người thích thú, tin theo với hy vọng sẽ gặp nhiều thuận lợi, đem lại may mắn cho mình. Và câu chuyện về đồng 5 Yên Nhật cũng như vậy.

Đồng 5 Yên, được làm từ đồng thau, có kích thước to hơn, nặng hơn đồng 1 Yên. có đường kính 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram, có lỗ tròn ở giữa rộng khoảng 5mm. Mặt trước đồng xu là hình một cành lúa nước và dòng chữ “5 ¥” được viết bằng chữ Kanji. Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” cũng bằng Kanji, cách nhau bởi một mầm cây. Điều đặc biệt là trên thế giới chỉ có duy nhất đồng xu Nhật Bản là không dùng ký tự La tinh.

dong 5 yen nhat

Những câu chuyện xung quanh đồng 5 Yên Nhật

Mệnh danh là đồng tiền may mắn của Nhật Bản

Người Nhật thường dâng đồng tiền ở đền thờ Shinto với tâm niệm thiết lập liên kết tâm linh với các vị thần hay mong muốn sẽ gặp những nhân duyên mới có thể mang đến một quan hệ về tình bạn, kinh doanh hay tình yêu… Theo những câu chuyện người xưa kể lại, khi nhận đươc lương tháng đầu tiên, người ta bỏ một đồng 5 yên cùng với đó là một con ếch vào ví thì sẽ luôn luôn rủng rỉnh. Trong tiếng Nhật từ Kaeru đồng âm với từ con ếch và có nghĩa là trở về. Khi tặng quà, nếu bạn để đồng xu này vào ví, người được tặng sẽ hiểu là bạn quan tâm đến họ.

hoc tieng nhat mien phi tai aoi corp

Điều khiến mọi người luôn tin đồng 5 yên  may mắn là nằm ở cách phát âm của nó. Trong tiếng Nhật, đồng 5 yên được đọc là “gô-ên”(五 円), gần giống âm đọc của một từ Hán tự khác có nghĩa là “kết duyên” (“ên” nghĩa là kết nối mối quan hệ nhân quả hay những mối quan hệ khác, và “gô” là thể hiện sự kính trọng). Bởi cách phát âm đó, đồng xu 5 yên trở thành biểu tượng của nhân duyên mới, của tương lai và may mắn.

Hình ảnh nền kinh tế của những năm 59 cũng được thể hiện ẩn ý trong đồng 5 Yên, bông lúa là nền kinh tế nông nghiệp, mặt sau là hình ảnh cây mầm thể hiện khát vọng vươn lên của người Nhật và sự phát triển không ngừng của nước Nhật.

Đồng 5 Yên đã cứu sống người dân Nhật

 Tháng 9 năm 1999,  sau vụ tai nạn hạt nhân kinh hoàng ở Tokaimura, Ibaraki, các nhà vật lý học đã phát hiện thấy một điều đặc biệt. Khi đo tỷ lệ đồng vị kẽm có trong đồng xu 5 yên, người ta có thể ước lượng nồng độ phóng xạ bị phát tán xung quanh. Nhờ phát hiện không ngờ đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người di tản đến 350 mét bên ngoài các khu vực nhiễm xạ vẫn có thể phát tán một lượng phóng xạ đáng kể. Đồng xu nổi tiếng này đã góp phần cứu sống nhiều người dân Nhật Bản.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ 100% HỌC PHÍ TẠI AOI CORP (chi tiết xem tại đây).

THÔNG TIN LỚP HỌC:
➤ Dành cho những người mới bắt đầu
➤ Học trong 1 năm
● Ngày Học: Thứ 2 – Thứ 6
● Ngày Học: Thứ 3 – Thứ 5
➤ Ca Học: 18h00 – 19h30, 19h40 – 21h10
Địa điểm học:

  • Cơ sở 1: Đại Học Giao Thông Vận Tải
  • Cơ sở 2: Đại Học Kinh Tế Quốc Dân