Du học sinh xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

mat-tien-trung-tam-aoi-480x320-ngnag-
Trung tâm đào tạo AOI thông báo chuyển địa điểm trụ sở và website
06/07/2017
480x-320-lich-khai-giảng
Lịch dự kiến khai giảng các lớp tiếng Nhật tháng 9 tại AOI
06/09/2017

Du học sinh xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

LAM THEM TAI NHAT BAN

 

Rất nhiều bạn trẻ sang Nhật du học với điều kiện không mấy dễ dàng, vì vậy việc tìm việc làm thêm là việc rất phổ biến và cần thiết. Tuy nhiên đối với du học sinh, xin việc làm thêm có khó khăn không là điều các bạn rất quan tâm và đắn đo trước khi đi du học.

1. Nhu cầu việc làm tại Nhật

Du học sinh đi làm thêm phổ biến nhất là làm phụ việc trong nhà hàng, sau đó là dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, bán hàng, đưa báo, làm công nhân nhà máy… Có thể nói nguồn việc làm ở Nhật không hề thiếu, bởi kinh tế Nhật rất phát triển, nhiều ngành nhiều dịch vụ mở ra rất nhiều nhưng cái Nhật Bản thiếu đó chính là…nhân lực. Cơ cấu dân số già của Nhật Bản tác động nên Chính phủ Nhật Bản cũng tạo nhiều điều kiện cho du học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc.  Với người có visa du học, đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần ( đặc biệt vào kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, bạn hoàn toàn có thể làm tối đa 8 giờ một ngày). Còn đối với người có visa du học đang học khoá nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính có thể làm thêm tối đa 14 giờ một tuần ( kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè cũng được làm tối đa 8 giờ/ngày ).

xin việc làm thêm ở Nhật

2.Làm thế nào để xin việc dễ dàng tại Nhật?

Hiện giờ ở Nhật, việc làm thêm rất nhiều nhưng tại sao vẫn có những bạn không có việc làm? Một điều kiện quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn khi đi du học Nhật, đó chính là …năng lực tiếng Nhật. Kể cả về công việc nào bạn sẽ được nhận, mức lương cao hay thấp, hay thậm chí là không kiếm được việc,…tất cả đều phụ thuộc vào khả năng nói tiếng Nhật của bạn. Bạn nên nhớ ở Nhật, việc làm không thiếu, chỉ thiếu những người đủ khả năng làm việc (Năng lực tiếng Nhật).
Bạn hoàn toàn có thể biết mình liệu có dễ dàng xin được việc ở Nhật hay không thông qua viecj xem lại trình độ nói tiếng Nhật của bản thân. Cứ thử tưởng tượng xem, nếu bạn chỉ bập bẹ được vài câu chào hỏi, mấy câu giao tiếp cơ bản, lại ở đất nước xa lạ, không kinh nghiệm, nhiều khi bạn nói người đối diện không thể hiểu, người ta sai việc một đằng bạn làm một nẻo, thì liệu có ông chủ nào muốn thuê bạn để phục vụ khách hàng của họ không? Chẳng khó nhận ra rằng bạn sẽ gây phiền toái, thậm chí là bực mình cho những khách hàng của họ.
Nên nếu khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn càng kém, cơ hội tim được việc làm của bạn càng ít, chứ chưa nói đến có xin được công việc bạn yêu thích hay không.
Nhưng ngược lại, nếu nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt công việc sẽ nhẹ nhàng hơn, lương cao hơn, thậm chí bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn những công việc mình thích .
Nói tóm lại, việc bạn dễ dàng xin việc làm thêm ở Nhật hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng nói tiếng Nhật của bạn. Và để có được con đường đi dễ dàng hơn đó, các bạn phải bỏ thật nhiều công sức và tâm trí cho việc học tiếng Nhật. Phải có được một quyết tâm sắt đá vượt qua những khó khăn. Một khi các bạn còn chưa sẵn sàng việc bắt buộc chinh phục thành công tiếng Nhật thì các bạn đừng nên mơ tưởng đến việc học tại Nhật chứ đừng nói đến việc kiếm tiền tại Nhật. Không cần phải học cao siêu, thuộc hết bảng chữ Kanji nhưng giao tiếp trong cuộc sống bằng tiếng Nhật một cách tương đối là điều bạn cần phải đặt quyết tâm làm được.

xin việc ở nhật
Khi sang Nhật hay bất cứ đâu du học chăng nữa, sẽ không ít khó khăn bởi cuộc sống là như vậy. Vì vậy là người khôn ngoan, bạn hãy chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng tốt nhất trong khả năng thay vì nghĩ rằng sang đó rồi mới học tiếng Nhật. Nếu nghĩ như vậy thì đồng nghĩa những gì bạn mơ ước sẽ làm khi đi du học sẽ xa vời và khó khăn lắm.