Biểu tượng cho sự may mắn của Nhật Bản – Búp bê Daruma

thong-bao-nghi-hoc-1024x576
Thông Báo Nghỉ Học Đột Xuất
26/01/2016
Thông báo lịch học tiếng Nhật miễn phí 100% học phí tại Hà Nội
Thông Báo Lịch Học Khóa Học Tiếng Nhật Miễn Phí 01 Năm Sau Tết Nguyên Đán
23/02/2016

Biểu tượng cho sự may mắn của Nhật Bản – Búp bê Daruma

bup be daruma

Mỗi nền văn hóa trên thế giới đều có những điều đặc biệt, thú vị mà chúng ta cần khám phá. Trong nhiều nước, búp bê đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia đó. Hầu hết các bạn đều biết búp bê Matryoska vô cùng nổi tiếng của xứ sở Bạch dương hay búp bê Barbie làm mưa làm gió trên khắp thế giới. Hôm nay mình xin được giới thiệu đến với các bạn một loại búp bê cũng vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản: búp bê Daruma.

Daruma là loại búp bê rất phổ biến ở Nhật, nó là đại diện cho sự thịnh vượng và may mắn. Trong các lễ hội hoặc chùa nhân dịp đầu năm mới, người Nhật thường mua búp bê Daruma để làm quà tặng cho chính mình hoặc bạn bè và gia đình.

phat giao nhat ban
Tên gọi Daruma bắt nguồn từ tiếng Phạn là “Dharma” sau theo sự du nhập của đạo Phật và được Nhật hóa. Trong phiên âm tiếng Hán chính là “Đạt Ma” – người đã sáng lập nên Phật học và Thiền tông Trung Hoa, người có ảnh hưởng lớn đối với Phật giáo các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Búp bê Daruma có hình ảnh đặc trưng được lấy từ hình tượng của nhà Phật với tư thế ngồi hai chân xếp bằng bắt chéo nhau, hai tay xếp khoanh sát vào người, tuy nhiên tùy thuộc vào tín ngưỡng vùng miền và ý đồ riêng của người chế tác mà kích thước và thiết kế có thể khác nhau. Thông thường, Daruma có hình cầu, bên trong đục rỗng, sơn đỏ, trang trí màu vàng kim và đen. Trên bụng Daruma, người trang trí chữ “Phúc” lên như một loại bùa cầu may mắn. Trên mặt của Daruma, người ta sẽ vẽ đầy đủ lông mày, mũi, ria mép, miệng nhưng đôi mắt sẽ được để tròng trắng, để trống con ngươi. Điều này là bởi vì con mắt của Daruma sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu cho năm mới của mình.

Sau khi mua về, bạn có thể viết nguyện vọng của mình lên má và tên mình lên cằm của Daruma. Đến khi bạn đã chắc chắn về mong muốn trong năm mới, hãy dùng bút lông vẽ một con ngươi thứ nhất cho Daruma và đặt nó tại một nơi trang trọng trong nhà hoặc nơi làm việc với ý nghĩa giúp bạn có thêm quyết tâm và ý chí để hoàn thành mực tiêu của mình trong năm mới. Và đến khi kết thúc một năm, người ta thường tập trung các búp bê Daruma lại để đốt. Làm như vậy, bạn đã chứng tỏ với thần linh về việc giữ vững lời hứa với bản thân và hoàn thành nguyện vọng đã đặt ra. Một năm thuận lợi đã trôi qua và bạn lại có thể mua một búp bê Daruma khác để bắt đầu năm mới với mục tiêu mới.

Daruma với cặp lông mày xếch lên, đôi mắt to tròn nhìn thẳng về phía trước thể hiện lòng kiên định và ý chí khát khao luôn hướng về phía trước chinh phục mục tiêu của mình. Đáy búp bê thường được làm nặng để luôn bật trở về vị trí ban đầu giống như lật đật, tượng trưng cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt quyết không lùi bước trước mọi thử thách gian khổ. Hàng năm, các thành phố ở Nhật thường đón xuân bằng các hội chợ Daruma. Trong những dịp đó, mọi người thường đến chùa, tham gia lễ hội và sắm cho mình chú búp bê Daruma để cầu may.

bup be daruma nhat ban

Ngoài ra, Daruma cũng thường được chế tác như một món đồ chơi thân thuộc đối với trẻ em Nhật. Daruma Otoshi là một trò chơi truyền thống với một búp bê Daruma đứng trên những khoanh gỗ đều nhau, thường gồm năm khoanh với năm màu sắc khác nhau. Trò chơi được chơi bằng cách dùng một cây búa đập để lấy ra từng khoanh gỗ theo thứ tự từ dưới lên mà vẫn giữ cho các khoanh trên không bị đổ.